Lê Thái Tổ Là Ai? 5 Năm Ông Trị Vì Có Gì Thay Đổi

Lê Thái Tổ là Ai

Lê Thái Tổ,(Tên là Húy Lê Lợi) là nhà lãnh đạo quan trọng khởi đầu cho sự nghiệp giải phóng nước nhà khỏi sự áp bức của quân Minh. Trong chiến nghĩa Lam Sơn, ông đã đoàn kết được những tâm huyết của những tướng lĩnh và nhân sĩ xuất chúng như Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Lê Văn An, Lê Sát, Lưu Nhân Chú, và nhiều anh hùng khác, tổng cộng 50 tướng văn võ, trong đó có 19 người đã từng cùng nhau kết nghĩa anh em tại hội thề Lũng Nhai năm 1416. Lê Thái Tổ Là Ai? Thời Nhà Lê Sơ (1428 – 1527).

Mở đầu vào mùa xuân năm Mậu Tuất 1418, Lê Lợi chính thức phát động khởi nghĩa Lam Sơn, tự xưng là Bình Định Vương. Sứ mệnh lịch sử của ông không chỉ dừng lại ở việc chiến thắng quân Minh mà còn đánh dấu sự lập nên triều đại Hậu Lê, kéo dài đến Lê sơ và Lê Trung Hưng, trở thành triều đại dài nhất trong lịch sử Việt Nam. Lê Lợi sinh năm 1385 và qua đời năm 1433, thọ 49 tuổi, để lại dấu ấn vững chắc trong lòng nhân dân Việt Nam.

lê thái tổ là ai
Lê Thái Tổ

Năm 1430, Lê Thái Tổ đã gửi Thái tử Lê Tư Tề để dẹp loạn tù trưởng Đèo Cát Hãn, người đứng đầu một cuộc nổi dậy gây rối trong vùng. Đèo Cát Hãn và con trai, Đèo Mạnh Vượng, là những nhân vật chủ chốt của cuộc nổi loạn này.

Trong chiến dịch này, Thái tử Lê Tư Tề đã thực hiện một chiến lược thông minh, sử dụng mưu trí để nhử Liễu Thăng và đạo quân của ông vào một trận địa phục kích tại ải Chi Lăng. Trên sườn núi Mã Yên, Liễu Thăng đã bị tiêu diệt cùng với hàng vạn quân lính của mình. Thông tin về thất bại của đạo quân Liễu Thăng khiến đạo quân viện binh của Mộc Thạnh rút lui, và chiến dịch này đã đánh dấu một chiến thắng quan trọng của nghĩa quân Lam Sơn.

Sự kiện Chi Lăng – Xương Giang đã chôn vùi hy vọng cuối cùng của quân Minh ở thành Đông Quan. Vương Thông, người đứng đầu quân Minh, phải xin giảng hòa và rút quân về nước. Trong thời gian này, Lê Lợi không chấp nhận ý kiến của các tướng lãnh muốn trả thù tội ác của quân Minh đối với nhân dân. Thay vào đó, ông quyết định giữ hòa khí giữa hai nước bằng cách cấp thuyền và ngựa cho quân Minh để trở về nước.

Sau chiến thắng, Lê Lợi sai Nguyễn Trãi thảo bài Bình Ngô đại cáo, một bản tuyên ngôn độc lập quan trọng, để thông báo cho thiên hạ về chiến công đánh bại quân Minh. Nổi tiếng như một tác phẩm văn chương quan trọng, Bình Ngô đại cáo được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của Việt Nam, sau bài thơ Nam quốc sơn hà.

Năm 1428, Lê Lợi chính thức lên ngôi Hoàng đế và khôi phục quốc hiệu Đại Việt. Ông đổi tên Thăng Long thành Đông Kinh vào năm 1430, và thời kỳ dựng lại quốc gia Đại Việt của Lê Lợi bắt đầu. Tuy nhiên, thời kỳ này đối mặt với nhiều khó khăn do hậu quả của việc tiêu diệt văn hóa Việt Nam dưới thời nhà Minh. Các tài liệu, thư tịch, văn học và nghệ thuật bị tàn phá nặng nề, nhưng nền văn minh Việt Nam đã có sức bật ấn tượng để phục hồi.

Lê Thái Tổ đã thực hiện nhiều biện pháp trong quản lý nước như chia đất ra làm bốn đạo và thiết lập hệ thống quản lý xã-thôn. Ông cũng khôi phục lại hệ thống giáo dục, đặt ra các quy định về học hành và thi cử, cùng với việc thiết lập luật pháp mới để đảm bảo công bằng trong xã hội. Thời kỳ này cũng chứng kiến sự khôi phục mạnh mẽ về kinh tế và xã hội dưới triều đại nhà Lê.

Lê Thái Tổ qua đời vào năm 1433, để lại một di sản văn hóa và chính trị lớn cho đất nước. Thái tử Lê Nguyên Long, lên ngôi khi chỉ mới 11 tuổi, trở thành vua Lê Thái Tông và tiếp tục hành quyền triều đại nhà Lê.

Xem tiếp thười kỳ nhà Lê từ năm lập quốc tới khi vua Lê Thái Tổ là ai? Mất năm bao nhiêu?

Mọi thông tin chúng tôi lấy từ nguồn có uy tín cao quý khán già có gì thắc mắc góp ý gửi vào hòm thư quangcao3dviet@gmail.com. Trân Trọng cảm ơn.

Mọi thông tin góp ý, bài viết về lịch sự nước Việt chúng gửi về mail quangcao3dviet@gmail.com chúng tôi cân nhắc xét duyệt từ kho tàng lịch sử và tiến trình đăng bài sớm nhất theo tên tác giả đã gửi.

Xem thêm bản đầy đủ với bản Audio về Lê Thái Tổ Là Ai? Thời Nhà Lê Sơ (1428 – 1527).

Chuỗi Showroom Toàn Quốc
– Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
– Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội
Showroom Nam Định:
– Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định
Web: Xuongducdongnd.com

Xem thêm các sản phẩm của Đồ Đồng Tường Phát

>> Sửa chữa điện nước tại Nam Định

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *