Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Đầy Đủ Gồm Những Gì

Trong mỗi gia đình Việt, văn hóa thờ cúng tổ tiên, bàn thờ gia tiên nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn của mình. Cũng chính vì thế mà tâm niệm việc sửa soạn, mua sắm bộ đồ thờ gia tiên luôn vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình.

 Những món đồ thờ cúng cần có lên bàn thờ gia tiên cơ bản phải đầy đủ nhất và phải được chọn lựa kỹ càng, chỉ như thế mới thể hiện được tấm lòng của gia chủ dâng lên bề trên. Vậy thì một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Theo chân Đồng Tường Phát cùng nhau tìm hiểu để cân đối lại bàn thờ nhà mình nhé.

Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Gồm Các Món Sau Và Ý Nghĩa Của Từng Loại

Bát hương

Bát hương là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trên ban thờ của mỗi gia đình. Bát hương dùng để cắm hương trong những ngày mồng một, mười rằm, ngày lễ cúng.. để thể hiện lòng tôn kính tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với, tới cội nguồn, tổ tiên..

bat huyong 1 min 1

bat-huong-bang-dong

Mâm bồng

Mâm bồng là gì? chọn mâm bồng bằng bồng bằng đồng hay bằng gốm sứ, là vật phẩm để bày hoa quả, bánh kẹo, trầu cau để dâng lên ông bà tổ tiên mình mỗi dịp rằm hoặc lễ tết…mâm bồng có hình dáng chiếc đĩa lớn, để bài trí ngũ quả, bánh kẹo, để dâng nên bày tỏ lòng thành kính của chúng ta.

mâm bồng bằng đồng
Mâm bồng bằng đồng

Lọ hoa thờ

Lọ hoa là một trong những món đồ quan trọng trên bàn thờ, dùng để trưng bày và cắm hoa tươi thờ cúng hàng ngày, mồng một, mười rằm,lễ tết..

lọ hoa thờ bằng đồng
Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Đầy Đủ Gồm Những Gì

Bộ đỉnh đồng

Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, bộ đỉnh đồng cũng là nơi trung tâm dễ thấy nhất trên bàn thờ gia tiên và là nơi thể hiện lòng tôn kính tới nguồn cội của mình, cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với mọi thành viên trong gia đình, mang ý nghĩa đoàn kết của mỗi thành viên trong gia tộc nói chung gia đình nói riêng.

Ngai Thờ

Ngai thờ là nơi cao nhất trên bàn thờ ngai thờ mang ý nghĩa thượng tôn, tượng chưng cho chiếc ghế có uy quyền cao nhất trên bàn thờ, chứng giám phù hộ cho toàn thể con cháu trong đại gia đình, dòng tộc..

ngai thờ bằng đồng
Ngai thờ bằng đồng

Khay chén thờ

Ngai chén thờ là vật phẩm đựng trà, đựng rượu mỗi khi chúng ta có cúng lễ… là nới dâng chén thơm thể hiện lòng tôn kính tới bề trên.

khay thờ bằng đồng
khay-chen-tho-bang-dong

Đèn thờ

Theo quan niệm từ xa xưa đèn thờ là nơi kết nối giữa cói dương và cói âm, đèn thờ có ý nghĩa soi sáng cho người đã khuất không bị lạc nối, trong Phật Pháp thì ánh sáng ngọn đèn đuốc là nơi dẫn đường chỉ nối nhưng người đã khất về cõi cực lạc, không bị u mê.

den dau bang dong.2
Bộ Đồ Thờ Gia Tiên Đầy Đủ Gồm Những Gì

Ấm thờ

Ấm thờ trên bàn thờ dùng để đựng trà, rượu, mỗi khi có cúng lễ dùng để dâng nên bề trên, mang ý ngĩa sung túc của bàn thờ khi có ấm chén thờ.

ấm thờ bằng đồng

ấm thờ bằng đồng

Ống đựng hương

ống đựng hương trên bàn thờ thể hiện gia chủ chú đáo, gọn ngàng, tinh tế với bàn thờ nhà mình, ngăn lắp một phần cũng thể hiện sự chỉnh chu của gia chủ

ống đựng nhang
ống đựng nhang

Hoành phí câu đối

Hoành phi câu đối hay Đại tự cuốn thư là sự đối xứng câu chữ giữa các chữ bên đại tự và câu đối hai bên, những chữ có ý nghĩa đôi ý (dẫn thep nguồn tin cậy) với nhau, mang hàm ý công lao công đức của tổ tiên, đó là sự bà kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ hoành phi câu đối được treo trong nhà thờ, đình chùa, từ đường…

hoành phi câu đói 1m76
Hoành phi câu đối 1m76

Lời kết

Trên đây là những vật phẩm thường thất trong bộ đồ thờ gia tiên mà chúng ta thường thấy, ngoài ra còn những vật phẩm khách quý khách tham khảo thêm link trọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Dưới đây là các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng và ý nghĩa của từng loại quý khách=>> xem thêm

Video trực tiếp nơi đã cung cấp bộ đồ thờ cúng bằng đồng

    Yêu cầu tư vấn


    0/5 (0 Reviews)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *