Làng Nghề Đúc Đồng Nổi Tiếng Việt Nam

Làng nghề Đúc Đồng Truyền Thống nổi tiếng Việt Nam nói chung Nam Định nói riêng đã có từ nhiều thế kỷ trôi qua những người con Nam Định vẫn dữ được đến ngày nay, vừa là kế mưu sinh của dân làng cũng là đam mê với nghề của ông bà tổ tiên để lại. Dưới đây theo chân chúng tôi tìm hiểu xưởng đúc đồng Nam Định chúng ta nói đến.

Làng Nghề đúc đồng nổi tiếng Việt Nam ở Nam Định

 • Làng nghề đúc ở Nam Định có 2 cơ sở chính

Làng Nghề đúc đồng Đồng Quỹ Nam Tiến Nam Định

Theo các cụ cao niên thôn Đồng Quỹ, xã Nam Tiến, Nam Trực, kể lại nghề xưởng đúc đồng Tường Phát trong thôn đã có từ hàng trăm năm trước. Vào thời kỳ cực thịnh, cả thôn có đến trên chục bễ lò đỏ lửa suốt ngày đêm. Sản phẩm của làng nghề rất đa dạng từ đỉnh đồng ngũ sự, mâm, niêu, nồi, tượng, chuông, khánh, hoành phi, câu đối đến các loại nhạc cụ như: thanh la, não bạt, cồng, chiêng… Từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, vật phẩm của những người thợ đúc, thợ khảm thôn Đồng Quỹ đã có mặt ở khắp nước, kều bào ở ngoài nước.

làng nghề đúc đồng nổi tiếng việt nam
Làng nghề đúc đồng nam định

Ngày trước làm được 1 sản phẩm bằng đồng… rất vất vả vì tất cả các công đoạn đều làm thủ công. Đầu tiên là phải tạo mẫu “cốt” bằng đất sét hoặc gỗ; sau đó chọn đất để làm khuôn. Đất được chọn làm khuôn phải là loại đất sét trắng dẻo, mịn, chịu nhiệt tốt lấy ở cánh đồng giữa thôn. sau này vật liệu làm khuôn đa dạng hơn cũng đỡ vất vả hơn.

Chọn được đất sét, thợ đúc đồng tiếp tục phơi khô, tán nhỏ, ngâm nước trộn với bột giấy bao xi măng theo tỷ lệ phù hợp sau đó giã nhuyễn bằng cối. Thợ đúc đắp hỗn hợp đất sét trộn vào cốt mẫu tạo thành khuôn 2 nửa, sau đó rút cốt mẫu ra và dùng đất cùng bột chịu nhiệt làm cốt bên trong. Tiếp đó, khuôn được nung chín, để nguội rồi chỉnh sửa lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt, nung lại 1 lượt ở nhiệt độ 500 độ C, ghép khuôn thành 1 khối. Làm xong khuôn, thợ đúc lại cẩn trọng chọn đồng để đúc. Với các sản phẩm khác nhau, bằng kinh nghiệm làm nghề, người thợ “căn” để chọn các loại đồng vàng, đồng đỏ, đồng tam thất… cho phù hợp.

xuong duc dong
bộ đồ thờ gia tiên

Chọn xong nguyên liệu, thợ đúc cho vào lò nấu cho đồng nóng chảy và rót vào khuôn. Sau khi khuôn nguội, thợ đúc dỡ khuôn lấy sản phẩm ra mài, giũa, đục, khảm theo mẫu. Từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, kỹ thuật đúc đồng truyền thống của người dân thôn Đồng Quỹ có trình độ cao, đặc biệt trong đúc tượng. Với các pho tượng, thợ làng nghề luôn phải rất kỹ từ khâu tạo cốt đến nấu.

Quy trình đúc một mẻ đồng:

Nhóm lò cho vật liệu vỏ đạn cat tút vào nồi lung với nhiệt độ hơn 1000 độ C chọn thời điểm rót đồng vào khuôn rất quan trong cần phải thợ có kinh nghiệm để biết được khi nào cần rót, nhiệt độ không được non nhiệt quá vì non nhiệt sẽ lãn bã theo đồng vào khuôn, còn nhiệt già quá sẽ làm ròn rất rễ nứt, và mất đi sự dẻo dai vốn có của chất liệu đồng vỏ đạn cattut này.

Ngoài ra, khi đúc tượng, thợ nghề còn tự trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về nguyên tắc tín ngưỡng, tôn giáo liên quan “thổi hồn” nhằm toát lên vẻ đẹp, thần thái của từng pho tượng. Với đúc tượng Phật, tượng Thánh… người thợ làng nghề tìm hiểu cội nguồn sâu xa của từng sản phẩm, tâm linh của vị Phật, vị Thánh được dân tôn thờ.

tuong bac ho 1
Tượng Chân Dung Bằng Đồng

Với những bức tượng đồng là danh nhân như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay các vị Thành hoàng làng, người thợ tìm đọc nhiều tài liệu về cuộc đời của các nhân vật được tạc để có thêm cảm xúc, hiểu biết thể hiện tác phẩm. Bởi vậy, mỗi bức tượng ra lò đã thể hiện được thần thái riêng của các nhân vật và tâm tình gửi gắm của mỗi người thợ đúc.

Ngày nay, nghề đúc đồng của người dân thôn Đồng Quỹ đã đỡ vất vả hơn rất nhiều do có sự hỗ trợ của máy móc, nhưng những công đoạn chế tác vẫn hoàn toàn thủ công.

Sau nhiều thăng trầm, nghề đúc đồng ở thôn Đồng Quỹ vẫn được gìn giữ. Đến nay thôn có trên dưới 10 cơ sở chế tác, đúc đồng. Trong đó, có 3 cơ sở lớn có sự hỗ trợ của máy móc còn lại các hộ gia đình vẫn đúc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Đúc đồng bằng máy hay thủ công đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, dù sản xuất theo phương thức nào, điều đáng quý hơn cả là người dân làng nghề luôn có ý thức gìn giữ, phát triển nghề xưa, nhiều người trẻ trong thôn hàng ngày vẫn miệt mài làm nghề, gắn bó với nghề. Và từ đó, những sản phẩm đẹp, thẩm mỹ, độc đáo vẫn đều đặn được ra lò, viết tiếp truyền thống làm nghề của thôn làng

bộ đồ thờ gia tiên
bộ đồ thờ gia tiên
 • Làng Nghề Đúc Đồng Ý Yên

Cơ sở đúc đồng Thôn Thượng đồng, Tống Xá, huyện Ý Yên tỉnh Nam Định được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống ở nước ta.

Ngày nay, sản phẩm ở làng nghề đúc đồng truyền thống Thượng Đồng, Tống Xá không chỉ là kế sinh nhai của mỗi hộ, mà còn trở thành niềm tự hào lớn của cả nước, nhiều năm qua hàng ngàn các công trình – tác phẩm tượng đồng tầm cỡ quốc gia đã được chính những nghệ nhân trong ngôi làng này thực hiện bằng chính hoa tay, tâm sức của họ. tiêu biểu như Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ, là một tượng đài để kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954 – là tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Lời Kết

 • Nói đến đến làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Việt Nam thì phải kể đến 2 cơ sở trên ở Nam Định
 • Ngày nay làng nghề đúc đồng đưa ra thị trường trong nước và kiều bào khắp năm châu hàng nghìn bộ đồ thờ cúng bằng đồng
 • Cơ sở Đúc Đồng Tường Phát chuyên phân phối sỉ cho các đại lý toàn quốc

Video cơ sở đúc tại Xưởng Đúc Đồng Tường Phát

  Yêu cầu tư vấn


  4.6/5 (5 Reviews)

  3 thoughts on “Làng Nghề Đúc Đồng Nổi Tiếng Việt Nam

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *