Linh Lang Đại Vương Và Những Nơi Thờ Phụng

Tiểu sử sơ lược về Hoàng Tử Hoàng Chân “Linh Lang Đại Vương”

Linh Lang Đại Vương là một vị thần được thờ cúng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội và Hải Phòng. Ông được biết đến qua các thần phả xưa, có gắn liền với lịch sử Việt Nam thời nhà Lý.

Theo thần phả, Linh Lang Đại Vương là con trai thứ hai của vua Lý Thánh Tông, có tên là Hoằng Chân. Tương truyền, Hoàng Tử Hoằng Chân khi sinh ra có diện mạo khôi ngô, tuấn tú. Suốt tuổi thơ, Hoàng Tử sống trong cung cùng mẹ ở khu Thị Trại (nay là
Thủ Lệ – Ba Đình – Hà Nội). Khi lớn lên,Hoàng Tử Hoằng Chân tỏ rõ là chàng trai văn võ song toàn.

Linh lang Đại Vương có tên thật L:à hoàng Chân
Đền Thờ Linh Lang Đại Vương (Hoàng Chân)

Năm 1075, quân Tống xâm lược nước ta. Vua Lý Thánh Tông cử Hoàng tử Hoằng Chân đi đánh giặc. Hoàng tử đã lập nhiều chiến công hiển hách, giúp quân ta đánh bại quân Tống. Sau khi quân Tống rút lui, Hoàng tử Hoằng Chân không trở về kinh mà tu tiên ở núi Phượng Hoàng (nay thuộc xã Phượng Hoàng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Năm 1085, Hoàng tử Hoằng Chân hóa thành thần, được người dân tôn thờ là Linh Lang Đại Vương. Ông được coi là vị thần linh thiêng, có công bảo vệ đất nước, giúp dân an cư lạc nghiệp.

Linh Lang Đại Vương được thờ ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là ở khu vực Thủ Lệ, P.Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, TP.Hà Nội và miếu Bảo Hà, Bảo Hà, Đồng Minh, Vĩnh Bảo và ở các thôn Kênh Trạch, thôn Thượng của làng Kê Sơn (tổng Kê Sơn), thôn Địch Lương, Lương Trạch ở tổng Hạ Am, Vĩnh Bảo, Hải Phòng, và Thôn Y lư, Xã Nam Hoa, Huyện Nam Trực, Tỉnh Nam Định…

Tại Hà Nội, Linh Lang Đại Vương được thờ chính ở đền Voi Phục, một trong Tứ trấn Thăng Long. Đền được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông, nay thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền thờ Linh Lang Đại Vương là một trong những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của thủ đô Hà Nội.

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch, người dân Hà Nội và các vùng lân cận thường tổ chức lễ hội đền Voi Phục để tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo du khách tham gia.

kiệu bay trong ngày kỵ thánh
Kiệu “bay” trong Lễ hội ngày hóa của Linh Lang Đại Vương Thượng Đẳng phúc thần

Linh Lang Đại Vương là một vị thần linh thiêng, có công bảo vệ đất nước, giúp dân an cư lạc nghiệp. Ông được người dân Việt Nam kính trọng, theo số liệu từ nguồn chính thức thì có 269 nơi trên khắp cả nước phụng thờ Đền Voi Phục là nơi thờ chính. >> Xem thêm Chi tiết lễ hội

Đền Voi Phục (nơi thờ chính đức thánh Linh Lang Đại Vương)

Đền Voi Phục là một ngôi đền cổ kính, linh thiêng nằm ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền thờ Linh Lang Đại Vương, một vị thần có công bảo vệ đất nước, giúp dân an cư lạc nghiệp. Đền Voi Phục được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông, trên nền đất của phủ Thị Trại, nơi hoàng tử Hoằng Chân sinh ra và lớn lên. Đền được trùng tu nhiều lần, lần gần nhất là năm 1962.

Đền Voi Phục là một quần thể kiến trúc gồm nhiều công trình, bao gồm:

  • Cổng đền: Cổng đền được xây dựng theo kiểu tam quan, gồm ba cửa. Trên cổng đền có treo bức hoành phi đề chữ “Tây trấn Linh Lang Đại Vương”.
  • Điện thờ: Điện thờ là nơi thờ Linh Lang Đại Vương. Trong điện thờ có đặt tượng Linh Lang Đại Vương, được tạc bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng.
  • Tháp chuông: Tháp chuông được xây dựng ở phía bên trái của điện thờ. Trong tháp chuông có treo một quả chuông lớn, được đúc vào năm 1892.
  • Tháp trống: Tháp trống được xây dựng ở phía bên phải của điện thờ. Trong tháp trống có treo một chiếc trống lớn, được đúc vào năm 1892.

Đền Voi Phục là một di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Hàng năm, vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch, người dân Hà Nội và các vùng lân cận thường tổ chức lễ hội đền Voi Phục để tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Ý nghĩa văn hóa của đền Voi Phục

Đền Voi Phục là một ngôi đền cổ kính, linh thiêng, gắn liền với lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đền thờ Linh Lang Đại Vương, một vị thần có công bảo vệ đất nước, giúp dân an cư lạc nghiệp.

Đền Voi Phục là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Hàng năm, đền đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, chiêm bái. Đền cũng là một địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Đền Voi Phục là một biểu tượng của văn hóa một trong tứ trấn, tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Đền không chỉ là nơi thờ cúng, mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ mai sau.

Cổng đền voi Phục
Cổng đền voi Phục

Đền Thôn Y Lư Là Một trong Những Nơi Thờ Thánh Linh Lang Đại Vương

Đền thôn Y Lư là một trong những nơi thờ ngài, đền có khuôn viên đền nằm ở Xã Nam Hoa, Nam Trực, Nam Định, Theo đó hàng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng 2 (âm lịch), người dân thôn Y lư tổ chức lễ kỵ thánh ngày hóa Đức Thánh Linh Lang Đại vương thượng đẳng phúc thần. Lễ hội thôn Y Lư là một trong những lễ hội có quy mô tổ chức lớn so với các lễ hội trên địa bàn, đền cũng được cấp bằng di tích lịch sử năm.

Đền Y Lư Nơi Thừo Thánh Linh Lang Đại Vương
Đền Y Lư Nơi Thờ Đức Thánh Linh Lang Đại Vương

Trên đây chúng tôi đã tóm tắt sơ lược về Hoàng tử Hoàng Chân tức Linh Lang Đại Vương mọi thông tin đóng góm xin liên hệ hoặc gửi vào Email: quangcao3dviet@gmail.com chúng tôi luôn tiếp thu ý kiến của quý khán đọc giả.

>> Xem thêm Tóm Tắt Lịch Sử Thời Nhà Trần (1225 – 1400)

4.7/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *