Văn Khấn Ông Công Ông Táo 23/12 – Phong Tục Việt Nam

Văn Khấn Ông Công Ông Táo là một trong những nét đặc trưng của lễ Tết Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động mang tính văn hóa sâu sắc và được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về văn khấn ông công ông táo, cách thực hiện và những lời khuyên của bạn văn khấn ông công ông táo để có một mùa Tết đầy ý nghĩa.

van khan ong cong ong tao 23 thang chap
Vật phẩm cúng ngày 23 tháng chạp

Nguồn gốc ngày cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp được coi là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo mọi sự kiện lớn nhỏ trong gia đình đến Ngọc Hoàng. Do đó, trong dịp này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cơm và thực hiện nghi lễ đưa ông Công ông Táo lên chầu trời.
Trong bữa tiệc truyền thống, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị đủ các món ăn ngon và đặt chúng trên mâm cúng. Mâm cơm được bày trang trí linh hoạt với những loại thức ăn đặc trưng như bánh chưng, mứt, hoa quả, và các đồng quạt tượng trưng cho sự linh thiêng và trang nghiêm của lễ cúng.

Mâm cơn cúng ngày 23 tháng chạp
Mâm cơm cúng ngày 23 tháng chạp
văn khân ông công ông táo
Mâm cơm cúng Công ông Táo ngày 23

Văn Khấn Gia Tiên – Văn Khấn Mùng 1
Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia đình sẽ cùng nhau cầu kính và đọc lời cầu nguyện, bày tỏ lòng thành kính và mong muốn có một năm mới an lành, phồn thịnh. Sau đó, ông Công và ông Táo sẽ được đưa lên chiếc bàn thờ, và gia đình sẽ thắp hương, cúng dường để tôn vinh họ.
Lễ cúng Táo Quân không chỉ là nghi lễ tâm linh mà còn là dịp để gia đình sum vầy, chia sẻ niềm vui, lo lắng và những ước mơ cho năm mới. Sau khi hoàn thành lễ cúng, thường có các hoạt động vui chơi, trò chơi dân gian để tạo thêm không khí phấn khích và ấm cúng trong gia đình.

Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng chạp như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm.
Tên tôi ( hoặc xưng con là) cùng toàn gia ở.. địa chỉ…
Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:
(Có thể khấn thêm như sau:Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)
Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình con sửa lễ dâng lên. Cảm tạ phúc dầy nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm nên giúp cho gia đình con
Bếp trong nếp sống rất hòa, bên ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. …Cảm thông xin tấu thực thà.
Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.
Khấn xong vái 4 vái

Kết Luận

Văn Khấn Ông Công Ông Táo là một trong những nét đặc trưng của lễ Tết Việt Nam, mang ý nghĩa sâu sắc về tình cảm gia đình và lòng biết ơn. Việc thực hiện hoạt động này không chỉ là cách để tưởng nhớ và tri ân công lao của ông bà tổ tiên mà còn giúp gia đình sum vầy, gắn kết và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng nhau. Hy vọng thông qua bài viết trên này, bạn đã có thêm thông tin và lời khuyên để thực hiện văn khấn ông công ông táo một cách trang trọng và ý nghĩa. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết đầy hạnh phúc và may mắn!

Liên hệ và tư vấn:

Showroom Tại Hà Nội
Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội
Showroom Nam Định:
Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

>> Đồ Đồng Tường Phát

>> Thợ sửa điện tại Hà Nội

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *