Bộ Lư Đồng Trong Đời Sống Tâm Linh Người Việt

Ý nghĩa bộ lư đồng – đỉnh đồng

Bộ lư đồng được người xưa quan niệm rằng bộ lư đồng tạo nên thế kiềng vững chắc nhằm chấn hưng cho không gian thờ cúng, với  hình ảnh con Lân hay còn gọi là con Nghê trên đỉnh lư mang thông điệp chấn giữ nhà cửa xua tan tà khí, ấm khí, còn hai chân nến tạo nên thế vững chắc bổ xung khí dương trên bàn thờ giúp cân bằng âm và dương khí chuẩn phỏng thủy.

Góc quen của người Việt khi nhìn nên bàn thờ gia tiên có sự góp mặt của bộ lư đồng, hay đỉnh đồng giúp tạo nên sự trang nghiêm, thành kính, tươm tất hơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên..

Bộ Lư Đồng

Người ta gìn giữ bộ lư đồng như gìn giữ hình ảnh tổ tiên và ông bà luôn tồn tại dõi theo con cháu trong cuộc sống

Xem thêm: cách chọn lư hương phù hợp với không gian thờ cúng

Lư hương chính là giá trị tinh thần là biểu tượng văn hóa tâm linh người Việt Nam được UNESCO  công nhận 2012. Mỗi nén hương thơm được thắp lên làn khói bay bay tạo ra cho ta một cảm giác được yên lòng làm tròn tránh nhiệm với tổ tiên cói vô hình, cảm giác giường như người thân an nghỉ nơi ngàn thu cực lạc cảm nhận được tấm lòng tôn kính

đỉnh đồng

Cách phân biệt lư đồng và đỉnh thờ bằng đồng

Lư đồng thờ cúng và đỉnh thờ bằng đồng thực chất là hai đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, do văn hóa vùng miền và quan niệm thờ cúng, nhiều nơi vẫn thường cho rằng: đỉnh hờ bằng đồng và lư đồng thờ cúng là một.

bộ đỉnh đồng hun
bo-dinh-ngu-su-hoa-soi

Đặc điểm đỉnh đồng thờ cúng

Theo các nhà tâm linh: Đỉnh thờ bằng đồng là đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, thuộc bộ tam sự, hay ngũ sự (gồm có đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc chầu). Đỉnh thờ gồm có 2 loại chính là đỉnh đồng tròn và đỉnh đồng vuông, ngoài ra còn có đỉnh thờ tai mây, đỉnh bát giác. Đỉnh thờ gồm có 4 phần chính là phần đế, phần chân trụ, phần thân và phần nắp.

Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, phong tục tốt đẹp của người Việt với công dụng thanh lọc không khí, xua tan tà khí mang đến không gian tĩnh lạc, yên bình,sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Dưới đây là một số mẫu lư đồng, đỉnh đồng thường dùng trên bàn thờ gia tiên

Bộ đỉnh đồng 60cm là kích thước phổ biến tầm chung với không gian phòng thờ được nhiều gia đình lựa chọn để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Và kích thước bàn thờ hợp với bộ đỉnh 60cm là:

  • – Dài: Từ 1m85 – 2m07
  • – Rộng: Từ 87cm – 1m07
  • – Cao: 1m27 (chiều cao bàn thờ tiêu chuẩn phong thủy thước lỗ ban)
Bộ đỉnh đồng 60cm 
bo-dinh-dong-ngu-su-hoa-soi-65cm

Bộ ngũ sự song long thường dùng cho con trưởng, nhà thờ họ, đình, chùa, miếu.. biểu tượng họa tiết song long, Rồng nhả ngọc biểu chưng cho thần khí linh thiêng nhất rong Tứ Linh là, Long, ly, Quy, Phụng (Phượng)

Đỉnh đồng song long
dinh-dong-hun-gia-co

Lời kết

Trên đây Đồ Đồng Tường Phát đã chi tiết về đỉnh đồng và lư đông khác nhau, ý nghĩa từ loại.

Đồ đồng sắm một lần dùng cả đời và đến thế hệ con cháu chúng ta , nên chung ta chọn những chất liệu tạo nên những bộ đỉnh bền theo thời gian để được khắc ghi lại cho con chau chúng ta.

Liên hệ và tư vấn

  • Địa chỉ cs1: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Địa chỉ cs2: Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội
  • Địa chỉ cs3: Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp  Nam Định
  • Địa chỉ: Xưởng Tại Đồng Quỹ Nam Tiến Nam Trực Nam Định
  • Điện thoại0919 862 002 / 0582 646 893
  • Email: Quangcao3dviet@gmail.com
  • WebsiteXuongducdongnd.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *